Home » Tin tuyển sinh 2013, Tuyen sinh 2013» Điểm sàn đại học 2013 sẽ vẫn là 1 mức

Điểm sàn đại học 2013 sẽ vẫn là 1 mức

Filed under: Tin tuyển sinh 2013,Tuyen sinh 2013 |

Điểm sàn đại học 2013. Thông tin về điểm sàn đại học 2013 sẽ được cập nhật sớm nhất ngay khi có công bố.

Trao đổi với một số tờ báo, hôm qua, 9/4, Bộ trưởng Bộ GD& ĐT Phạm Vũ Luận nói rằng Bộ sẽ không áp dụng hai điểm sàn trong kỳ thi đại học vì điểm sàn chỉ có một.

Trước đó, nhiều báo dẫn nguồn từ Bộ GD&ĐT nói rằng sẽ có hai mức điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng năm nay.  Điểm sàn đại học 2013 sẽ được xác định căn cứ vào chỉ tiêu như những năm qua. Điểm sàn dưới dựa vào mức điểm bình quân tổng điểm của ba môn thi trong khối thi mà thí sinh đạt được. (xem thêm bài: Tại sao thí sinh thi đại học nhiều nhưng đậu chẳng bao nhiêu?)

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Bộ GD-ĐT dự kiến phương án điểm sàn 2 mức. Cụ thể, điểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cách đã làm lâu nay, còn điểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của 3 môn thi của khối thi tương ứng. Điểm sàn dưới được coi là ngưỡng giới hạn đảm bảo chất lượng đầu vào.

Phản ứng của các chuyên gia giáo dục với 2 mức điểm sàn trước đó

Điểm sàn đại học 2013 sẽ vẫn là 1 mức

Rất nhiều ý kiến cho rằng, thực chất của phương án 2 Điểm sàn đại học 2013 chính là hạ điểm sàn và nếu đúng như thế là bộ đang chịu sức ép từ các trường khó tuyển sinh, nhất là các trường ngoài công lập. “Nếu làm vậy, chất lượng giáo dục ĐH của nước nhà còn giảm nhiều hơn vì đầu vào quá thấp và hàng loạt sinh viên ra trường sẽ tiếp tục đi học nghề, đi lao động để kiếm sống. Điểm sàn nên có một mức thống nhất tối thiểu là 15 điểm để phân hóa học sinh. Thi rớt thì học nghề rồi đi làm để đỡ tốn kém”, ông Phạm Hồng, một cựu giáo chức ở quận Hà Đông, Hà Nội, nhận xét.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhằm vào điểm sàn để cải thiện nguồn tuyển cho các trường khó tuyển sinh là chưa trúng.

Theo GS Đào Trọng Thi, tình trạng không tuyển đủ chỉ tiêu năm vừa qua là do các trường ngoài công lập tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớn quá. “Có những trường mới mở, cơ sở vật chất tạm bợ, năng lực đào tạo yếu, vậy mà chỉ tiêu tuyển sinh cứ hàng nghìn”, ông Thi nói.
Bởi vậy, theo ông Thi, nếu Bộ kiểm soát tốt về chỉ tiêu thì vẫn đảm bảo nguồn tuyển của khối các trường ngoài công lập chứ không đến nỗi thiếu. “Rất tiếc là cách đánh giá của Bộ không biết đã cân nhắc kỹ chưa nhưng giải pháp vẫn nhằm vào Điểm sàn đại học 2013”, ông Thi nhận định.


Bài viết mới nhất : Tin tuyển sinh 2013