Home » TIN THẾ GIỚI, TIN TRONG NGÀY» Triều Tiên sẽ bất ngờ giáng ‘đòn chí tử’ vào Hàn Quốc?

Triều Tiên sẽ bất ngờ giáng ‘đòn chí tử’ vào Hàn Quốc?

Filed under: TIN THẾ GIỚI,TIN TRONG NGÀY |

Gần đây, tin tức Triều Tiên tập trận chuẩn bị chiến tranh đang lan rộng. Nguy cơ Triều Tiên tấn công Hàn Quốc liệu có sảy ra?

Những cuộc tập trận rầm rộ của Triều Tiên báo hiệu cho khả năng  Trieu Tien tan cong Han Quoc sắp tới.

Triều Tiên kêu gọi người dân chuẩn bị chiến tranh

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 15-3 đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang tập hợp lực lượng, kêu gọi lòng yêu nước trong thời chiến tranh của đông đảo quần chúng nhân dân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát môt đơn vị quân đội.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thống của CHDCND Triều Tiên, kêu gọi “tinh thần bảo vệ tổ quốc như những năm 50” của người dân trong số báo phát hành hôm nay, 15-3.

Tờ báo viết: “Bây giờ, đất nước chúng ta gần như đang bước vào giai đoạn chiến tranh, tinh thần bảo vệ tổ quốc của những năm 1950 đã trở thành tài sản tình cảm vô giá và là nguồn động viên”.

Theo báo này, tinh thần của những năm 1950 có nghĩa sẵn sàng đổ máu để “bảo vệ mỗi tấc đất của tổ quốc”. Tờ báo nói thêm, tinh thần yêu nước mạnh mẽ này đã giúp đất nước bảo vệ mình, chống lại Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

“Với tinh thần đó, công dân hiện nay nên được trang bị lòng quết tâm, sự táo bạo để loại Mỹ ra khỏi thế giới”, tờ báo viết.

Một tờ báo khác cũng có bài viết tương tự vào tuần trước, kêu gọi nhân dân làm sống lại tinh thần yêu nước mạnh mẽ của mình.

Các nhà phân tích của Hàn Quốc cho rằng, động thái mới nhất này phản ánh nỗ lực của Triều Tiên trong việc đoàn kết người dân chống lại những chỉ trích và trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp dụng đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần ba.

Ông Kim Yong Hyun, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongkuk (Hàn Quốc) cho biết: “Triều Tiên đang cố gắng khơi dậy quá khứ chiến tranh Triều Tiên nhằm tăng thêm sự tự tin trong cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ”.

Đối phó lại các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn đang diễn ra, gần đây, CHDCND Triều Tiên liên tục đe dọa về cuộc chiến hạt nhân, làm tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Triều Tiên sẽ có cuộc tấn công chí tử vào Hàn Quốc?

Triều Tiên sẽ bất ngờ giáng ‘đòn chí tử’ vào Hàn Quốc?

Theo AP, lịch sử gần đây trên bán đảo Triều Tiên làm hé lộ một khả năng chắc chắn rằng chắc chắn Trieu Tien tan cong Han Quoc, vấn đề chỉ là khi nào mà thôi.

Điều đáng lo ngại hơn là Hàn Quốc cũng thề rằng đòn trả đũa lần này sẽ mạnh hơn, dẫn tới khả năng một cuộc đụng độ nhỏ có thể sẽ trở thành một cuộc chiến lớn.

Trong những lời lẽ hăm dọa của Triều Tiên về việc tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt mà Liên hợp quốc đã áp đặt đối với Bình Nhưỡng, dường như dư luận đã “bỏ sót” hoặc không chú ý đến tuyên bố của Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Triều Tiên ngày 5/3, rằng Triều Tiên “sẽ thực hiện một cuộc tấn công công lý vào bất kỳ một mục tiêu nào tại bất kỳ một thời điểm nào tùy ý.”

Những lời đe dọa này làm gợi nhớ các sự kiện thời gian gần đây, khi Triều Tiên – vốn tức giận vì bị coi thường – từng đưa ra các tuyên bố cứng rắn trước khi tiến hành trả thù đối thủ Hàn Quốc.

Ví dụ, khi xảy ra các vụ đụng độ hải quân với Hàn Quốc năm 1999 và 2009, Triều Tiên đã lớn tiếng tuyên bố trả đũa, và thực tế là sau đó diễn ra các vụ đổ máu, trong đó có vụ tấn công làm chết 50 người Hàn Quốc năm 2010 được quy là do Triều Tiên gây ra.

Bruce Klingner, cựu quan chức tình báo Mỹ hiện đang công tác tại Quỹ Heritage ở Washington, trong một bài viết gần đây đăng trên mạng của tổ chức này cho rằng các vụ tấn công cách đây ba năm “là những bằng chứng mạnh mẽ gợi nhắc tới những khả năng và toan tính của chế độ này.”

Tình hình căng thẳng hiện nay cũng diễn ra tương tự như năm 2009, khi Liên hợp quốc thông qua các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do nước này tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân, và Triều Tiên đã phản ứng đầy tức giận.

Tháng 11 năm đó, Hàn Quốc tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến trên biển với Triều Tiên, và Bình Nhưỡng đã thề sẽ trả thù.

Tháng 3/2010, tàu chiến 1.200 tấn Cheonan của Hàn Quốc bị nổ tung và chìm trên biển Hoàng Hải, làm 46 thủy thủ chết. Một cuộc điều tra quốc tế do Hàn Quốc chủ trì kết luận rằng Triều Tiên đã tấn công tàu bằng ngư lôi. Phía Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc này.

Koh Yu-hwan, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, cho rằng vụ chìm tàu Cheonan có thể là sự trả đũa cho thất bại hải quân bốn tháng trước đó.

Tháng 11/2010, Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc phải hoãn cuộc diễn tập bắn đạn thật thường kỳ dự kiến trên đảo Yeonpyeong, nơi chỉ cách Triều Tiên 7 dặm biển và thuộc vùng biển Hoàng Hải mà Triều Tiên tuyên bố chủ quyền.

Hàn Quốc đã tiến hành việc diễn tập và bắn pháo để chuẩn bị nếu Trieu Tien tan cong Han Quoc, như Seoul cho biết, vào vùng biển cách xa vùng lãnh thổ của Triều Tiên. Triều Tiên đã trút đạn pháo lên hòn đảo, làm hai thường dân và hai thủy thủ bị chết, dẫn đến việc Hàn Quốc dùng hỏa lực đáp trả.

Manh mối cho việc khi nào Triều Tiên có thể tấn công có lẽ nằm ở thời điểm của những mối đe dọa hiện nay. Triều Tiên hiện tức giận trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn hàng năm đang diễn ra và sẽ kéo dài đến hết tháng 4/2013.

Triều Tiên chưa chắc sẽ tiến hành tấn công khi có quá nhiều hỏa lực của Mỹ đang tập trung như vậy, song theo giới phân tích, việc tấn công Hàn Quốc có thể diễn ra sau khi cuộc tập trận kết thúc.

Chon Hyun-joon, nhà phân tích tại Viện Thống Nhất Quốc gia ở Seoul, nhận định: “Họ im lặng khi căng thẳng đang cao và các vũ khí tối tân (của Mỹ) đang được đưa đến Hàn Quốc để tập trận.”

Đôi khi phải mất nhiều tháng Triều Tiên mới thực hiện những lời đe dọa hoặc những cảnh báo đôi lúc khó hiểu của mình, song cũng từng có lúc họ hành động ngay.

Theo Victor Cha, cựu cố vấn châu Á của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, và nhà nghiên cứu Ellen Kim thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Triều Tiên từng khiêu khích quân sự trong vòng vài tuần mỗi khi có một tổng thống Hàn Quốc nhậm chức kể từ năm 1992.

Tân Tổng thống Park Geun-hye của Hàn Quốc vừa nhậm chức ngày 25/2. Ông Vitor Cha và nhà nghiên cứu Ellen Kim nhận định: “Có lẽ, Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích trong vài tuần tới”.


Bài viết mới nhất : TIN THẾ GIỚI