Home » TIN GIẢI TRÍ» Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Văn Hiệp

Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Văn Hiệp

Filed under: TIN GIẢI TRÍ |

Cuộc đời nghệ sĩ Văn Hiệp với những vai diễn luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả. Những năm 60, ông học ở trường sân khấu HN

 

Những ai sống cùng thời với Văn Hiệp đều biết ông là một nghệ sỹ luôn hết mình cống hiến. Dù không có bất cứ danh hiệu nào nhưng các vai diễn của ông luôn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả.

Cuộc đời nghệ sĩ Văn Hiệp

Nghệ sỹ Văn Hiệp tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1942, quê gốc ở Lạc Trung, Thanh Trì (Hà Nội). Những năm 60, ông học ở trường sân khấu, ra trường về Nhà hát kịch Trung Ương, sau đó về Cục văn hóa thông tin cơ sở. Năm 2002, ông về nghỉ hưu theo chế độ. Ông theo đuổi nghệ thuật từ hồi còn là học sinh với vở nhạc kịch Lỳ và Sáo của Nhạc sỹ Văn Chung thu thanh ở Đài tiếng nói Việt Nam.

Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Văn Hiệp
Nghệ sỹ Văn Hiệp và chiếc điếu cày bất ly thân

Tốt nghiệp khóa đầu tiên Trường Sân khấu – Kịch nói (nay là Đại học Sân khấu – Điện ảnh) nghệ sỹ Văn Hiệp được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Vì vóc người nhỏ nên vai diễn đầu tiên của ông là chú bé con trong phim Vợ chồng A Phủ, dù lúc đó ông đang là thanh niên. Tuy nhiên, vai diễn đánh dấu mối lương duyên của Văn Hiệp với hài kịch lại chính là vở Nghêu, Sò, Ốc, Hến của đạo diễn Dương Ngọc Đức. Với vai Ốc, ông đã tạo được dấu ấn riêng biệt về diễn xuất: một Ốc rất láu cá, khôn ngoan nhưng lại duyên dáng và hấp dẫn. Thời gian về sau, nghệ sỹ Văn Hiệp chuyển sang lĩnh vực truyền hình và rất thành công với kịch bản Trưởng họ chán cơm. Đặc biệt, show truyền hình về “Trưởng thôn Văn Hiệp” cùng hai danh hài Quang Tèo và Giang Còi đã làm nên hình tượng “trưởng thôn” đặc sắc không thể trộn lẫn trong Cuộc đời nghệ sĩ Văn Hiệp

Không thừa nhận mình có khiếu diễn hài nhưng những vai diễn của ông vẫn để lại cho người xem những cảm nhận hài hước rất riêng. Ông luôn tìm cho mình cách thể hiện kịch bản sao cho vừa giữ được nguyên gốc nhưng cũng có thêm dấu ấn sáng tạo riêng. Thế nên câu nói “Xét một cách toàn diện” của nghệ sỹ Văn Hiệp đã được rất nhiều người thuộc nằm lòng. Vai diễn trong phim Người vác tù và hàng tổng là một ví dụ điển hình.

Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ Văn Hiệp
Nụ cười hồn hậu của ông sẽ khiến nhiều người nhớ mãi

Sau gần 40 năm miệt mài với nghệ thuật, nghệ sỹ Văn Hiệp đã cống hiến cho khán giả không biết bao nhiêu vai diễn ấn tượng mà ngay cả chính ông cũng không tài nào nhớ nổi. Nhưng có lẽ, ấn tượng đặc sắc nhất mà Văn Hiệp để lại trong lòng khán giả vẫn là hình ảnh của một người đàn ông đậm chất nông dân với chiếc điếu cày bất ly thân và nụ cười hồn hậu.

Ngoài những vai diễn hài để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người xem, nghệ sỹ Văn Hiệp cũng ghi dấu ấn với những vai diễn nghiêm túc trên sân khấu kịch của nhà hát kịch Việt Nam, trong đó, vai Vinh trong vở Bài ca Điện Biên là một vai diễn đầy ấn tượng, được các nghệ sỹ hết sức khen ngợi. Đến mức, đạo diễn Doãn Hoàng Giang còn phải thốt lên rằng: Văn Hiệp diễn như có ma!

Trong suốt gần 40 năm gắn bó với nghệ thuật, mặc dù đã tham gia khoảng 1.000 tác phẩm kịch, phim truyện,… nhưng nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn chưa nhận được bất cứ danh hiệu nào. Tuy nhiên, không vì thế mà ông ngừng cống hiến. Với ông, chính những vai diễn đã mang lại cho ông nhiều niềm vui trong cuộc sống và những niềm vui này đã giúp ông chống chọi lại với những nỗi buồn không

tên.

Trước sự ra đi đột ngột của ông, nhiều khán giả đã cảm thấy bàng hoàng. Họ tiếc vì từ nay, một người nghệ sỹ thực thụ đã không còn cơ hội để cống hiến tài năng cho đời. Mong rằng, ông sẽ được an nghỉ nơi chín suối và những người ở lại vẫn sẽ nhớ mãi những vai diễn của “Bác trưởng thôn” Văn Hiệp.

Cuộc đời nghệ sĩ Văn Hiệp là tấm gương sáng cho lớp diễn viên trẻ học tập và noi theo


Bài viết mới nhất : TIN GIẢI TRÍ