Home » CHUYỆN LẠ, Tin Nóng» Dân lập bàn thờ, làm đám ma cúng… “rắn thần” ở Bắc Giang

Dân lập bàn thờ, làm đám ma cúng… “rắn thần” ở Bắc Giang

Filed under: CHUYỆN LẠ,Tin Nóng |

Hàng trăm người dân thờ ảnh, làm đám ma cúng rắn thần ở Bắc Giang. Việc rắn thần ở Bắc Giang “hiển linh” đang gây xáo động cả vùng quê.

Đổ xô về làm lễ cúng cho rắn

Mấy ngày nay, tin đồn về việc rắn thần xuất hiện tại thôn Tân Sơn, Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang khiến vùng quê yên bĩnh bỗng chốc náo động. Con rắn được một số người cho là thần rắn đến nay đã chết, bóc trần sự thật gây hoang mang dư luận suốt nhiều ngày.

Tại khu vực bãi đất trống phía sau chùa Tân Linh thuộc thôn Tân Sơn 2, Tân Dĩnh, chúng tôi bắt gặp một số người dân hiếu kỳ đang tập trung quanh ban thờ ran than o Bac Giang với la liệt vàng mã đặt tạm bợ trên hai chiếc bàn gỗ.

Dân lập bàn thờ, làm đám ma cúng… “rắn thần” ở Bắc Giang

Bàn thờ được lập ra cho “thần rắn”

Trước ban thờ đó, một số người thi thoảng sì sụp khấn vái khi thấy có khách lạ ghé qua. Vừa thấy chúng tôi dừng xe, có đến năm bảy người phụ nữ tiếp cận thi nhau kể về những…sự lạ mà “thần rắn” hiển linh tại đây.

Để tăng thêm phần thuyết phục của câu chuyện, một số người suýt xoa giọng bí hiểm nói rằng quanh khu vực “thần rắn” ở, có một số cây to bỗng dưng chết khô, hay một số người đến đây bỗng dưng bị quay đơ phải khấn vái xin thần rắn mới khỏi…Vừa kể chuyện, những người này vừa đặt những đồng tiền lẻ lên bàn, và đĩa đặt sẵn.

Theo người ở đây cho biết thì cách đây khoảng 2 tháng, một số người phát hiện một con rắn nằm trong hang thò đầu ra ngoài. Con rắn di chuyển chậm chạp và không có phản ứng khi có người đến gần.

Rồi không biết từ đâu, những câu chuyện như rắn bò ra ngoài phơi nắng, rắn nhập đồng vào người, rắn làm chết những cây cổ thụ xung quanh…được lan truyền nhanh đến…chóng mắt. Vào những lúc cao điểm, có đến cả trăm người đến mục sở thịrắn thần.

Một người dân thôn Dĩnh Xuyên (Tân Dĩnh) có mặt tại khu vực chùa Tân Linh cho biết: “Cách đây khoảng 10 ngày, con rắn được “tôn” làm rắn thần không thấy ra khỏi hang nữa dù được khấn vái thế nào đi chăng nữa. Mấy cụ cao tuổi cùng người dân quyết định đào hang rắn thì thấy con rắn chết từ bao giờ, bên trong có cả một ổ trứng”.

Mặc dù con rắn đã chết, một số người trong thôn Tân Sơn lại cùng nhau “làm ma” cho rắn. Xác rắn được chôn ngay tại vị trí hang rắn cũ. Vẫn ban thờ được đặt trên hai chiếc bàn cũ, nhiều hương hoa và các đĩa đựng tiền đặt lễ.

Ngay tại khu vực “mộ” rắn thần, nhiều người dân địa phương cũng không tin vào sự việc và bức xúc khi bị… đánh lừa. Anh Nguyễn Văn Điệp, người dân thôn Dĩnh Lục 2 (Tân Dĩnh) cho biết: “Tôi nghe nhiều người đồn rắn thần xuất hiện nên ra xem. Đến nơi biết con rắn chết từ bao giờ lại được chôn như người thấy phản cảm quá. Ở đây, còn treo cả ảnh con rắn lúc còn sống. Tôi nhìn kỹ thấy đúng là con rắn nước”.

Từ Hà Nội về xem thực hư chuyện rắn thần, chị Nguyễn Thị Lan, trú tại Đống Đa (Hà Nội) tỏ vẻ tiếc nuối: “Vượt mấy chục cây số về đây, tôi cứ nghĩ được tận mắt thấy rắn sống. Tôi tưởng rắn thần thì phải sống trường thọ chứ sao mới mấy chục ngày đã chết thế này”.

Rắn thần chỉ là rắn thường

Về thực hư của câu chuyện, trao đổi với PV, ông Ngô Thanh Xuân (61 tuổi), trưởng thôn Tân Sơn 1. Vừa nghe chúng tôi đề cập đến câu chuyện rắn thần, ông Xuân bức xúc: “Tôi và nhiều người dân thôn Tân Sơn vô cùng bức xúc với những kẻ tung tin đồn rắn thần khiến cả thôn bị náo động. Đó là con rắn bình thường. Việc rắn ở trong hang và di chuyển chậm chạp là do đặc tính sinh học của loài rắn.

Dân lập bàn thờ, làm đám ma cúng… “rắn thần” ở Bắc Giang

Rắn thần cũng chỉ là rắn bình thường - ran than o Bac Giang

Vào mùa xuân, rắn chuẩn bị sinh nở và lột da sinh trưởng nên mới ở trong hang như vậy. Thực tế là do nhiều người tập trung vây hãm suốt một thời gian dài, con rắn không đi kiếm ăn được đã chết trong hang để lại gần 30 quả trứng. Loại rắn này, ở địa phương tôi xuất hiện thường xuyên chứ chẳng quý hiếm gì”.

 

Ông Xuân cho biết thêm, mấy cây khô quanh hang rắn được đồn thổi bị rắn “phun chết” thực chất là mấy cây chay của một người buôn cây cảnh ở địa phương giâm nhờ. Mấy cây đó chết khô đã được hơn một năm.

“Trước việc một số đối tượng phao tin đồn mê tín dị đoan gây mất trật tự ở địa phương, đích thân tôi đã cùng cán bộ huyện Lạng Giang, xã Tân Dĩnh vào từng hộ gia đình trong thôn tuyên truyền, vận động người dân không nghe theo để tập trung sản xuất. Các hộ dân đều đồng tình. Tôi kiến nghị các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng làm rõ các đối tượng tung tin đồn, xứ lý nghiêm để những người hiếu kỳ không đổ về thôn tôi gây mất trật tự”, ông Xuân bức xúc.

Để làm rõ tin đồn ran than o Bac Giang tránh người dân hoang mang, UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đã có Thông báo số 30/TB-UBND gửi tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn và các cơ quan chức năng liên quan tuyên truyền giải thích rõ cho người dân nhận thức đúng về sự việc trên là hiện tượng sinh học tự nhiên, các tình tiết mê tín dị đoan là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật; đồng thời giao cho cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đúng pháp luật những đối tượng cố tình lợi dụng sự việc trên để thực hiện các hành vi mê tín dị đoan, gây rối tình hình an ninh trật tự.


Bài viết mới nhất : CHUYỆN LẠ